Tổng LĐLĐ Việt Nam: Tiếp tục đề nghị giảm giờ làm việc bình thường, thêm ngày nghỉ trong năm

Ý kiến được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 7, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) khóa XII, diễn ra tại Hà Nội sáng 9/9.

Giảm giờ làm việc bình thương xuống 44g/tuần

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết,  xu hướng tiến bộ của  xu hướng giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ trên cơ sở phát triển của lực lượng sản xuất, đảm bảo tăng năng suất lao động, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp nhưng duy trì được sức khỏe, khả năng tái tạo sức lao động cũng như có thời gian chăm sóc sức khỏe gia đình và các điều kiện xã hội của người lao động.

Ngày làm việc 8 giờ, tuần làm việc 48 giờ là thành quả đấu tranh của người lao động trên khắp thế giới. Từ ngày 1/5/1886, “không một người thợ nào làm việc quá 8 giờ/ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghĩ ngơi, 8 giờ vui chơi”.

Năm 1935, ILO thông qua Công ước số 47 về tuần làm việc 40 giờ, năm 1962 lại còn khuyến nghị 116 về giảm thời giờ làm việc. Đến nay nhiều quốc gia tiên tiến đã giảm giờ làm xuống 7g/ngày, hoặc áp dụng tuần làm việc 36-40-44g/ tuần, như Trung Quốc 40g/tuần, Nhật 40g/tuần, Singapore 44g/tuần, Mông Cổ 40g/tuần.

Ở nước ta, năm 1999, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 188/1999/QĐ-TTg về thực hiện chế độ tuần làm việc 40 giờ ở khu vực công. Đến nay, sau 20 năm điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng, nhưng quy định thời giờ làm việc 40 giờ/tuần vẫn chỉ được thực hiện đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hộ tạo ra khoảng cách và sự phân biệt khá lớn giữa người làm công ăn lương trong khu vực Nhà nước và người lao động khu vực ngoài Nhà nước.

Để đảm bảo sự bình đẳng giữa những người lao động làm công, hưởng hương thì một trong những điều kiện quan trọng là đảm bảo thời gian làm việc giữa khu vực công và khu vực tư tiệm cận gần nhau. Hiện nay, quy định thời giờ làm việc bình thường của người lao động ở nước ta là 48 giờ/tuần - cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Bên cạnh đó, tình trạng làm việc theo tính chất dây chuyền hiện nay khiến nhiều lao động không chịu đựng nổi, dẫn đến suy kiệt sức khỏe, chưa kể khả năng dinh dưỡng cho người lao động còn đang bị hạn chế. Tăng thêm thời gian làm việc, nhưng năng suất lao động của người Việt Nam thấp không phải do lỗi chỉ ở người lao động mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một trong các yếu tố quan trọng đó là môi trường làm việc, đầu tư trang thiết bị, máy móc tiên tiến, hiện đại của doanh nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao… Nếu chỉ đáp ứng nguyện vọng một phía cho doanh nghiệp thì sẽ thiệt thòi cho người lao động. Áp lực làm việc, làm thêm càng lớn có thể dẫn đến tai nạn lao động càng cao và những mâu thuẫn trong quan hệ lao động. Tổng Liên đoàn tiếp tục đề nghị xem xét để giảm thời giờ làm việc bình thường từ “không quá 48 giờ trong một tuần” xuống “không quá 44 giờ trong một tuần” và đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để Quốc hội thảo luận và biểu quyết.

Kết quả thăm dò ý kiến của người lao động trên fanpage Công đoàn Việt Nam ngày 9.9 cho thấy, hơn 80% người lao động tham gia trả lời trực tuyến mong muốn được làm việc tối đa 44 giờ/tuần. Lý do người lao động đưa ra đều tương tự nhau, đó là: Cơ quan nhà nước được nghỉ ngày thứ bảy, thì phía doanh nghiệp cũng nên cho cán bộ, công nhân viên, người lao động được nghỉ thứ bảy. Lao động làm việc trong khối doanh nghiệp cần được nghỉ như công chức, viên chức để tái tạo sức lao động. Trước mắt công nhân làm việc 44 giờ/tuần, sau đó tiến tới 40 giờ/tuần. Việc này sẽ giúp người lao động có thêm thời gian dành cho gia đình, vì hiện tại công việc đã chiếm hết thời gian của người lao động nên họ không có thời gian quan tâm đến gia đình nhiều. Tuy nhiên, khi áp dụng chế độ làm việc 44 giờ/tuần, mức lương, thưởng của người lao động vẫn được giữ nguyên để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tăng thêm ngày nghỉ trong năm

 

Ông Ngọ Duy Hiểu cho hay, thời gian làm việc bình thường của người lao động Việt Nam đang ở mức cao với 48 giờ /tuần. Bên cạnh đó, số ngày nghỉ lễ, tết là 10 ngày/năm, trong khi các nước trong khu vực và trên thế giới đều nghỉ nhiều hơn, như: Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanmar là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày.

 Việc tăng thêm ngày nghỉ trong năm để được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang cân nhắc đề xuất thêm một hoặc một số ngày nghỉ cho người lao động trong năm vào các dịp như: Ngày gia đình Việt Nam (28/6); hoặc vào dịp Tết dương lịch (từ một ngày theo quy định hiện hành lên nghỉ Tết Dương lịch hai ngày); hoặc vào dịp Quốc khánh 2/9 (từ một ngày theo quy định hiện hành lên ba ngày) để các gia đình chuẩn bị cho con em khai giảng năm học mới. Đây là mong muốn của hầu hết các bậc phụ huynh và phù hợp với truyền thống hiếu học của dân tộc ta.

Nguồn: Congdoan.vn