TIÊU CHUẨN BẦU BAN CHẤP HÀNH CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM KỸ THUẬT HƯNG YÊN KHÓA XXI (NHIỆM KỲ 2018 - 2023)

I. Tiêu chuẩn chung

1. Có bản lĩnh chính trị vững vàng; nhiệt tình, tâm huyết với sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn; có uy tín, có phương pháp hoạt động quần chúng và khả năng đoàn kết tập hợp được đông đảo CBNGNLĐ; có tinh thần đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBNGNLĐ trong ngành.

2. Có năng lực tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào lĩnh vực công tác công đoàn và tham gia quyết định các chủ trương công tác của Ban chấp hành công đoàn; có hiểu biết về pháp luật, ngành nghề; có năng lực tham gia quản lý và tổ chức các hoạt động công tác công đoàn.

3. Có tinh thần trách nhiệm trong công việc; có sức khỏe, đạo đức tốt; có lối sống lành mạnh, trung thực, giản dị; không cục bộ, cơ hội; không lãng phí, tham nhũng và bao che cho tham nhũng, kiên quyết chống tham nhũng và lãng phí.

II. Điều kiện tham gia Ban chấp hành

Người được giới thiệu tham gia Ban chấp hành cần có các điều kiện sau:

1. Đảm bảo tiêu chuẩn, có lý lịch rõ ràng, tự nguyện, có điều kiện tham gia các hoạt động của Ban chấp hành.

2. Người tham gia BCH lần đầu: Có đủ tuổi công tác đảm nhiệm trọn 1 nhiệm kỳ Đại hội công đoàn. Trường hợp đặc biệt BCH Công đoàn phải báo cáo Đảng ủy và Đảng ủy ra văn bản gửi Công đoàn GDVN cho ý kiến giải quyết trước khi tổ chức Đại hội.

3. Người tái cử: Có đủ tuổi công tác ít nhất 1/2 nhiệm kỳ Đại hội công đoàn (30 tháng trở lên). Trường hợp còn tuổi công tác dưới 1/2 nhiệm kỳ sẽ do Công đoàn cấp trên và cấp ủy cùng cấp xem xét, quyết định cụ thể.

III. Cơ cấu Ban chấp hành

Nhằm đảm bảo tính đại diện, cơ cấu Ban chấp hành Công đoàn cần linh hoạt cho phù hợp với điều kiện chung của Nhà trường. Cơ cấu Ban chấp hành ngoài tiêu chuẩn chính còn phải có cơ cấu hợp lý đối với từng cấp Công đoàn để đảm bảo tính đại diện, tính kế thừa và phát triển ở mỗi cấp công đoàn, trong đó cần chú ý:

1. Công tác chuẩn bị nhân sự thực hiện theo quy trình dân chủ, công khai, đúng nguyên tắc, nhưng nhất thiết không vì cơ cấu mà là giảm chát lượng ủy viên Ban chấp hành.

2. Ban chấp hành các cấp cần có cơ cấu hợp lý, cụ thể:

- Cơ cấu đại diện: người trực tiếp tham gia làm việc tại các đơn vị, người làm công tác quản lý, người làm công tác khoa học, người ngoài đảng.

- Cơ cấu giới tính: Tỷ lệ nữ phấn đấu đạt 20 - 30% (tuy nhiên cần linh hoạt theo điều kiện thực tế).

- Cơ cấu độ tuổi: Quy định chung của Tổng Liên đoàn có 3 độ tuổi (dưới 40 tuổi, từ 40 đến dưới 50 tuổi, từ 50 tuổi trở lên). Tỷ lệ các độ tuổi hợp lý để đảm bảo tính phát triển, kế thừa, trẻ hóa.

IV. Số lượng

- Số lượng BCH công đoàn cơ sở tối thiểu 3 người, tối đa 15 người.

- Nếu cần tăng thêm số lượng BCH sẽ do cấp trên trực tiếp xem xét, đồng ý nhưng tăng thêm cũng không vượt quá 10% quy định.

- Số lượng Ủy viên BTV các cấp thực hiện theo quy định của Điều lệ Công đoàn: nhiều nhất không quá 1/3 số ủy viên Ban chấp hành.

- Dự kiến số lượng BCH khóa XXI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 là: 09 đồng chí./.

TM. BAN CHẤP HÀNH

PHÓ CHỦ TỊCH