PGS.TS.NGƯT. CHU VĂN TUẤN – NGƯỜI THẦY TÂM HUYẾT VỚI KHOA HỌC VẬT LÝ- KHOA HỌC VẬT LIỆU

Hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, 18 năm tham gia đào tạo, PGS.TS.NGƯT Chu Văn Tuấn đã cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp giáo dục của Nhà trường nói riêng và nền giáo dục nước nhà nói chung.

Trong những năm qua, PGS.TS. NGƯT. Chu Văn Tuấn đã hướng dẫn nhiều học viên cao học đã được cấp bằng, hướng dẫn nghiên cứu sinh; được cấp 01 bằng đồng quyền sáng chế, chủ nhiệm 08 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, đã được nghiệm thu được 07 đề tài: 02 đề tài cấp Bộ, nghiệm thu đều đạt Xuất sắc; 03 đề tài cấp cở sở; 02 đề tài cấp nhà nước Nafosted nghiệm thu Đạt; đang triển khai 01 đề tài cấp Nhà nước đề tài tiềm năng của Bộ Khoa học Công nghệ triển khai từ năm 2020. Đã công bố gần 50 bài báo khoa học trong đó 20 bài báo khoa học trong nước, 12 bài báo khoa học ở ngoài nước thuộc hệ thống ISI; 15 bài báo hội nghị khoa học quốc gia/quốc tế. Đồng chủ biên xuất bản 02 giáo trình vật lý đại cương, nhà xuất bản khoa học kỹ thuật, xuất bản năm 2017. Đây là những con số biết nói minh chứng cho lòng nhiệt huyết, tình yêu nghề của PGS.TS.NGƯT. Chu Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng, kiêm trưởng khoa Khoa học Cơ bản Trường ĐHSPKT Hưng Yên, một trong bảy mươi hai thầy cô được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2021.

Với tình cảm đặc biệt dành cho thế hệ trẻ, Thầy không ngừng học tập nâng cao trình độ và đổi mới phương pháp giảng dạy. Bên cạnh việc tham gia giảng dạy cao học, hướng dẫn nghiên cứu sinh, PGS.TS.NGƯT. Chu Văn Tuấn còn dành tâm huyết của mình tham gia giảng dạy, truyền đạt kiến thức chuyên môn đến các em sinh viên. Môn vật lý vốn được xem là môn học khô khan, nhiều công thức, chữ số, vì vậy, thầy luôn đưa ra các ví dụ thực tế để giúp sinh viên tiếp thu bài nhanh chóng, nắm chắc kiến thức ngay trên giảng đường. Không những vậy, thầy luôn cập nhật những kiến thức mới, bài giảng hay, phương pháp khoa học để truyền đạt kiến thức đến sinh viên. Bắt đầu từ năm học 2018-2019, Thầy đã chỉ đạo trực tiếp xây dựng chương trình giảng dạy môn Vật lý kỹ thuật phù hợp để đáp ứng tốt cho sinh viên học các môn cơ sở ngành và chuyên ngành cho từng khoa chuyên ngành: Cơ khí, Cơ khí động lực, Điện- điện tử, Công nghệ thông tin, May và thiết kế thời trang, Công nghệ Hóa học & Môi trường.

Danh hiệu Nhà giáo ưu tú được trao cho PGS.TS. Chu Văn Tuấn tại Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, tuyên dương Nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2021

PGS.TS.NGƯT. Chu Văn Tuấn tại Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, tuyên dương Nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2021

Với những kinh nghiệm tích lũy được cùng uy tín, tâm huyết của mình, bên cạnh công việc chuyên môn, thầy còn được giao nhiệm vụ chỉ đạo bồi dưỡng sinh viên giỏi tham gia cuộc thi Olympic Toán học và Vật lý toàn quốc. Nhờ công sức chỉ đạo bồi dưỡng của thầy và các thầy cô khác, từ năm 2017 đến nay, đội tuyển Olympic Toán học và Vật lý toàn quốc của Nhà trường đã được nhiều giải nhất, nhì, ba và khuyến khích.

Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, PGS.TS.NGƯT. Chu Văn Tuấn đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2021. Thầy là tấm gương tiêu biểu cho hàng triệu nhà giáo đang lặng thầm hy sinh, cống hiến trên khắp mọi miền Tổ quốc, luôn không ngừng đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy và có thành tích xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Những cống hiến thầm lặng của Thầy đã góp phần đưa giáo dục Nhà trường nói riêng và giáo dục nước nhà nói chung không ngừng phát triển. Ngày 20/11 sắp đến, kính chúc Thầy nhiều sức khỏe và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người./.