HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁC ĐÔNG LẠNH RAU QUẢ AN TOÀN VÀ KHÔNG MẤT CHẤT DINH DƯỠNG

Theo hướng dẫn Khoa học đông lạnh thực phẩm của Đại học Minnesota (Hoa Kỳ), đông lạnh khi được thực hiện đúng có thể giữ nhiều chất dinh dưỡng hơn các phương pháp bảo quản thực phẩm khác.

Để duy trì chất lượng dinh dưỡng cao nhất trong rau quả đông lạnh, bạn cần tuân thủ hướng dẫn xử lý trước rau quả, bảo quản rau quả ở nhiệt độ thích hợp và sử dụng trong thời gian bảo quản được đề xuất:

Đông lạnh rau quả càng nhanh càng tốt: Trong quá trình đông lạnh nhanh, một số lượng lớn các tinh thể băng nhỏ được hình thành. Các tinh thể băng nhỏ tạo ra ít sự vỡ thành tế bào hơn so với quá trình đông lạnh chậm. Bạn nên cài đặt nhiệt độ tủ đông ở mức thấp nhất vài giờ trước khi cho rau củ vào.

Đừng để quá tải tủ đông: Tất cả các hướng dẫn sử dụng tủ đông đều cung cấp số lượng tối đa thực phẩm chưa đông lạnh có thể đông lạnh cùng một lúc. Chất quá nhiều thực phẩm chưa đông lạnh vào tủ đông sẽ dẫn đến tình trạng đông lạnh chậm, chất lượng thực phẩm sẽ kém và nhanh hỏng.

Hạn chế không khí trong quá trình đông lạnh: Tiếp xúc với không khí có thể khiến thực phẩm ôi thiu do oxy hóa. Bảo quản thực phẩm trong hộp hoặc vật liệu đóng gói và loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt khỏi túi hoặc hộp để giảm lượng không khí tiếp xúc với thực phẩm.

Thời gian khuyến nghị đông lạnh rau quả: Thực phẩm bảo quản lâu hơn khuyến nghị có thể vẫn an toàn để ăn nhưng bạn có thể nhận thấy sự thay đổi về hương vị, màu sắc và kết cấu. Để có chất lượng tốt nhất, hãy sử dụng rau quả đông lạnh trong 8 đến 12 tháng.

Nguồn bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

 

Liên kết